Bún Riêu Cua Quảng Ngãi : Dân dã mà ngon khó cưỡng

Bún riêu cua là món ngon mà bất kỳ ai đến với Quảng Ngãi không thể bỏ qua. Dù có đi đâu chăng nữa thì những người con Quảng Ngãi cũng không thể quên được hương vị của món bún riêu đặc trưng này.
Tô bún nóng hổi, bên trên có súp cua, trứng cút thơm phức. Hương vị beo béo của nước lèo hòa trộn với hương vị của cua. Nhìn rất dân dã, đơn giản: bún, nước lèo, hành lá xắt nhỏ kèm với 1 quả trứng cút, súp cua và ăn kèm với sau sống.
Tô bún không màu mè làm nên sự lôi cuốn và phát thèm mỗi khi nghĩ đến. Rau sống ăn kèm thường là rau xà lách, giá, rau quế, rau thơm. Chanh và ớt rất tươi và được bỏ vào một chiếc dĩa nhỏ. Ngoài ra còn có mắm ruốt, nước mắm, tương ớt.
Hiện nay không khó để tìm được một quán bún riêu ở dọc đường Quảng Ngãi. Những quán ở đây không quảng cáo cầu kỳ, chỉ có tấm bảng hiệu nhưng khách đến rất đông và đa phần ít khi đi một mình, thường là 2-3 người, mà cũng ít khi ăn 1 tô lắm, thường là 2 tô trở lên, giá mỗi tô chỉ có 10.000 đến 15.000 đồng rất rẻ và cũng là giá chung cho các quán.
Các quán cũng đặc biệt đông khách vào khoảng thời gian từ 3h – 5h chiều. Nếu có dịp ghé đến Quảng Ngãi, bạn hãy một lần ghé vào ăn thử nhé và chắc chắn rằng bạn là vị khách trung thành của món bún riêu cua này đấy.
Thị Trấn Sông vệ – Tư Nghĩa : Bún riêu 193, Bún riêu 184, Bún riêu Nguyệt 209.
Một số quán nằm dọc tuyến đường Quang Trung – Quảng Ngãi (các bạn có thể hỏi địa chỉ cụ thể, vì lần trước đi mình chỉ nhớ nó nằm đoạn gần ĐH Phạm Văn Đồng.
Nếu bạn muốn tự làm cho mình một nồi bún riêu cua thơm ngon để chiêu đãi bạn bè, có thể tham khảo qua hướng dẫn dưới đây!
  • Cua đồng 1 kg.
  • 1kg bún tươi
  • 300gr cà chua
  • Me chín, mắm tôm, muối, nước mắm, mỡ nước
  • 300gr huyết heo
  • 3 miếng đậu hủ
  • Hành ngò, chanh, ớt xay, hành củ, tỏi, 3 muỗng cà phê bột năng, dầu hạt điều hột
  • Rau muống chẻ, bắp chuối bào, rau thơm, giá sống, rau hung quế, rau kinh giới
Cách nấu :
  • Cua rửa sạch bốc bỏ phần mai, để ráo
  • Gở gạch cua cho vào chén
  • Thịt cua cho vào cối thêm chút muối, giã nhuyễn, cho nước vào lọc lấy thịt cua, lấy nước, gạn sạch cho lên bếp nấu sôi, khi sôi cho lửa nhỏ.
  • cho chút nước sôi vào, lọc lấy nước
  • Huyết heo xắt thành miếng cho vào nồi nước
  • Dầu hạt điều lọc lấy nước cho vào nồi nước riêu cua
  • Đậu hủ xắt làm 4 cho vào nồi nước
  • Cà chua cắt làm 6 hoặc 8 cho vào nồi nước riêu, cho nước me, muối, đường, bột ngọt vào nồi nước riêu nêm nếm cho vừa ăn.
  • Mắm tôm lọc bỏ sạn cho vào nồi nước riêu
  • Bột năng hào với một ít nước, khuấy đều, cho vô chén gạch cua
  • Vớt một ít riêu cua trong nồi vào chén gạch cua. Bắc chảo nóng cho chén gạch cua vào đảo đều đun sôi cho đến khi đặc là được.
  • Đun mở sôi phi thơm hành tỏi, trút lên trên mặt nồi riêu cua.
Bún Riêu Cua Quảng Ngãi : Dân dã mà ngon khó cưỡng Bún Riêu Cua Quảng Ngãi : Dân dã mà ngon khó cưỡng Reviewed by Unknown on 06:09 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Người Quảng Ngãi. Được tạo bởi Blogger.