Phong cách làm Bánh bèo nhân ướt tuyệt ngon Quảng Ngãi

Bánh bèo nhưn ướt (bánh bèo chén) hổng giống như Bánh bèo Huế “bánh bèo tôm cháy”. Theo thiển ý của XT thì Bánh bèo nhưn ướt xuất phát từ xứ Quảng của mình.

Vật Liệu:
============
Bột bánh bèo (có bán tại các chợ VN vùng Bay, hoặc dùng bột gạo tẻ)
Food coloring (màu cam)
2-3 thìa bột năng
Hành lá
1/2 củ hành tím nhỏ
1/2 cũ hành tây
1 củ sắn nhỏ
2 củ tỏi
1/4 lb thịt heo xay (ít hay nhiều mỡ tuỳ thích)
5-10 con tôm tươi size 36-40
10-20 con tôm khô
Đường, muối, tiêu, bột ngọt, mắm
Vài trái ớt hiểm
Đậu phọng rang
Mỡ heo
Cách làm nhân:
================
. Lột vỏ tôm tươi bằm nhuyển
Bằm nhuyển củ hành ta, tỏi
Tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút, bằm nhuyểm
Trộn tất cả vào, thêm mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu và để khoảng 10′.
. Bằm nhỏ hành tây, bắc chảo lên phi hành ta cho hơi vàng và bỏ thịt vào trộn đều, để lửa riu riu, cho vào 1/2 cúp nước
. Cắt và bằm củ sắn cho thiệt nhỏ khoảng 1/4 hột lựu cho vào soong thịt cho mềm củ sắn
 
. Nêm thịt cho vừa ăn. Bột năng mix với một ít nước lạnh và food coloring rồi đổ vào nhân quậy lên cho hơi sệt sệt rồi tắt lữa
Linh tinh:
=========
. Rang đậu phọng, để nguội, rồi tán nhỏ.
Bằm ớt hiểm trộn chung nước mắm nhỉ nguyên chất (bà xã tui thích ăn
nước mắm pha hơn là mắm nguyên chất, thôi thì mổi người một ý, ép làm gì mỏi miệng  )
. Mỡ heo cắt miếng nhỏ khoảng 1/2 cm2. Bắc chảo nóng để làm
tép mỡ. Tép mỡ vàng vớt ra, cho hành lá xắt nhỏ vào làm mỡ hành
Cách pha bột:
===============
. Thường thì 1 gói bột làm cho 2-3 người ăn (XT một mình đớp hết 1 gói rưởi!!!)
. Pha bột với nước lọc, quậy đều cho tan khỏi bị đóng cục. Có thể làm theo công thức pha trong gói bột.
. Bắc nồi hấp lên bỏ loại chén nhỏ vào trong (có thể stack them to 2 layers). Đợi chén nóng, đổ bột vào hấp khoảng 5 phút cho mổi đợt
Típ: Nên hấp thử một chén coi thử bột đặc hay lỏng. Bánh hấp phải trong thì mới dẻo và ngon. Nếu dùng chén ăn cơm thì đổ bột vào khoảng 1/3 chén. XT ở nhà xài loại chén nhỏ giống như chén đựng xíu mại thì vừa. Nếu muốn chắc ăn thì xuống lò bánh bèo Vạn Lợi mua và chục!!! Bánh bèo này nhỏ nên ăn không đã ngứa

Cách xực:
===========
. Trét hành mỡ lên bánh bèo, rồi đến nhân, rắc một ít đậu phọng rang, đổ một ít mắm. Ở VN người ta dùng một cái đủa bằng tre có hình giống cái dao nhựa nhỏ, xẻ bánh bèo như người ta cắt Pizza rồi ăn từng slice nhỏ. Riêng XT thì há mỏ đường kính khoảng 5cm, dích nửa cái bánh bèo rồi tợp… yummi…
. Đặc biệt là bánh bèo này có thể ăn lai rai từ sáng tới tối khuya mà không thấy ngán
. Bánh bèo còn dư thì bao giấy kiếng thiệt chặt rồi bỏ vào microwave hoặc tủ lạnh cho khỏi bị cứng.
Phong cách làm Bánh bèo nhân ướt tuyệt ngon Quảng Ngãi Phong cách làm Bánh bèo nhân ướt tuyệt ngon Quảng Ngãi Reviewed by Unknown on 09:55 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Người Quảng Ngãi. Được tạo bởi Blogger.